fgh

Một trong những quan điểm sai lầm thường gặp là chúng ta cho rằng chỉ những người kiếm được nhiều tiền hoặc con ông này bà nọ mới có nhiều tiền để có thể đi ngắm nhìn thế giới. Thật ra, quan điểm ấy xuất phát từ 1 phần là bạn thấy bạn bè post trên Facebook toàn hình những khách sạn 5 sao hoặc resort sang chảnh họ check in. Một đêm tính ra vài triệu, đi 5 ngày chắc tốn cả 20 chục triệu. Thế thì đúng người nhiều tiền mới có thể đi du lịch nhiều.

Nhưng nó không đúng. Đi khám phá thế giới không cần phải bạn có rất nhiều tiền. Đôi khi nhu cầu của bạn chỉ cần là khám phá văn hóa, lịch sử, con người của đất nước bạn muốn đến; bạn cũng đâu có nhiều thời gian ở khách sạn đâu mà cũng không lẽ đi du lịch bạn lại ngồi trong phòng để tận hưởng các dịch vụ cao cấp mà quá quan trọng nơi ở phải thật sự sang trọng hay không.

Post này sẽ list ra danh sách các lựa chọn nơi ở sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền mà còn đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm hơn. Mình sẽ phân ra Hi vọng bạn sẽ chọn được cái phù hợp với nhu cầu của mình.

Travel is only expensive if you choose to make it that way.

Fancy hotels have big budgets to spend on plenty of advertising coverage. So we assume those are the only options out there. But in reality there are many cheap, and even free places to sleep when traveling.

Over the past 6 years I’ve tried most of them, and wanted to share my experiences and tips to help you find cheap travel accommodation during your journey.

Backpacker Hostels

Nếu bạn chưa biết loại hình này, các bạn có thể hỏi mấy bạn Tây ba lô để hỏi thêm trải nghiệm. Đây là hình thức rất thông dụng với các bạn đi du lịch mà muốn tiết kiệm ngân sách. Phòng ngủ và phòng tắm thì bạn sẽ share với các bạn khác, đây là cách mà chủ các hostel làm để giữ cho giá luôn luôn thấp. Phòng ngủ thì có giường đơn hoặc giường tầng, có thể chia phòng chỉ có nam hoặc nữ hoặc mix cả nam lẫn nữ. Một phòng thì tùy mà chứa được 4-12 người. Tủ khóa những đồ có giá trị của bạn sẽ được cung cấp với ổ khóa riêng cho bạn nên bạn không cần lo quá về trộm cắp.

Ngoài ra, thì nhiều hostel cung cấp cho bạn bữa ăn sáng miễn phí (thường là bánh mì với bơ mứt hoặc ngũ cốc) . Bạn nên để ý chi tiết này trước khi booking, thường thì chúng ta rất lười khi buổi sáng phải đi lạ nước lạ cái ra ngoài tìm đồ ăn sáng.

Một đặc điểm rất hay của hostel mà mình cực kì thích là bạn có thể tương tác được với các bạn đi du lịch khác. Có thể bạn trao đổi với các bạn cùng phòng về những chuyến đi hoặc rủ họ đi chung tới 1 điểm nào đấy. Đặc biệt, hostel thường có 1 nhà khách chung với rất nhiều thông tin du lịch, bạn có thể ngồi đấy làm quen và nói chuyện với các bạn khác. Bạn sẽ biết có thêm được nhiều bạn và nghe được những câu chuyện hay vì đa số họ đều đã đi du lịch rất nhiều.

1 số tips khi ở loại hình này:

 • Giá thường từ $5-$20/đêm.
 • Đây là loại hình phù hợp nếu bạn đi 1 mình hoặc 2-3 người thì cách này rất hay, thay vì ngồi 1 mình trong phòng thì bạn có thể kết bạn với bạn khác.
 • Loại hình này đôi lúc hơi khó chịu vì có khoảng riêng tư. 1 cách khắc phục là bạn chọn phòng có cái rèm che bao cái giường của mình, kéo vào thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Nên book phòng toàn nam hoặc toàn nữ, như thế sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Nếu bạn book trên booking.com hoặc agoda.com, có thể chọn hình thức Booking without credit card, bạn chỉ phải trả khi bạn thực sự ở. Ngoài ra có thể sort theo giá từ thấp đến cao, thì hostels thường sẽ hiện ra phía trên cùng, bạn không phải search.

 

Guest house

Hình thức dịch ra tiếng Việt chính xác là nhà nghỉ hay còn có thể gọi là khách sạn giá rẻ. Tất nhiên, nó không thể cung cấp  đầy đủ các tiện nghi hay dịch vụ như khách sạn. Thường thì 1 phòng ở nhà nghỉ chỉ là 1 căn phòng diên tích nhỏ nhưng vẫn bao gồm đầy đủ tiện ích như nhà vệ sinh, 1 cái bàn và vài chỗ để đồ đạc. Nếu so sánh với hostel, thì nhà nghỉ cho bạn 1 khoảng không gian riêng tư nhưng sẽ làm giảm tương tác với những người xung quanh. Thường thì khi cá nhân cần không gian để tập trung hoặc muốn có chỗ ngủ xả láng thì hình thức này là tuyệt vời với chi phí rất thấp. Còn ngoài ra nếu bạn đang có tâm trạng tốt và muốn giao lưu thì hostel là 1 phương án tốt hơn.

1 số tips khi ở loại hình này:

 • Luôn hỏi xem phòng ốc như thế nào trước khi trả tiền
 • Kiểm tra tình trạng an toàn để đề phòng tình trạng trộm cắp.
 • Booking.com là nguồn tốt để bạn tìm 1 căn guesthouse.

 

Short-Term Apartment (Căn hộ thuê ngắn hạn)

Bạn có thể thuê những dạng căn hộ này từ những người có phòng trống hoặc nguyên căn hộ nếu họ không sử dụng. Bạn có thể thuê theo ngày, theo tuần hoặc thậm chí theo tháng. Những căn hộ này thường đã có đầy đủ nội thất và cả nhà bếp cho bạn nấu ăn với giá khá ổn

Một trong lợi ích khi ở theo hình thức này là sẽ cho bạn cảm giác như ở nhà, mặc dù đang ở 1 nơi rất xa. Chưa kể những người cho thuê thường rất dễ thương, họ cho khách du lịch đến ở chứng tỏ họ muốn giao lưu với những người đến từ những nền văn hóa khác nhau. Những lúc rảnh rỗi, họ có thể đi chơi với bạn. Ngoài ra, việc bạn ở 1 khu vực mạng đậm tính địa phương sẽ cho bạn cảm nhận được cuộc sống hằng ngày của họ.

Nếu bạn đi cá nhân thì chi phí sẽ cao hơn so với khi bạn ở hostel, nhưng nó cho bạn sự riêng tư và thoải mái hơn, chưa kể các tiện ích sẽ tốt hơn so với hostel. Còn đi theo nhóm thì đây là hình thức được yêu thích nhất vì chi phí sẽ được chia đều nên giá có khi còn thấp hơn hostel.

1 số tips khi ở loại hình này:

Tìm hiểu kĩ về địa điểm và các phương tiện giao thông quanh đấy

Đoc thật kĩ các review các người ở trước.

Airbnb là 1 trang tốt để bạn tìm kiếm các căn hộ

Nếu bạn ở khoảng ở lâu hơn 1 tháng thì các trang rao vặt sẽ có những deal giá tốt hơn.

 

Couchsurfing

Nếu bạn không biết CouchSurfing thì mình sẽ giới thiệu sơ qua về nó. Đây là 1 cộng đồng có trên 5 triệu thành viên từ khắp nơi trên thế giới và họ sẵn sàng mở cửa nhà hoặc căn hộ của họ để mời khách du lịch đến ở với giá miễn phí. Nếu bạn quan trọng chỗ ngủ phải thật tiện nghi thì đây không phải là 1 lựa chon cho bạn, chỗ ngủ ở đây có thể là 1 phòng ngủ riêng hoặc đôi khi chỉ là 1 ghế sofa cho bạn nằm.

Nhưng mình nghĩ đây không phải là 1 vấn đề quá quan trọng với các bạn chỉ mong muốn đi khám phá thế giới. Điều rất đặc biệt của Couchsufing là bạn có thể gặp được rất nhiều người với những background khác nhau và những nghề nghiệp khác nhau và họ sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện mà họ biết. Nhiều bạn tự hỏi làm thế nào để kết bạn với người địa phương thì đây là 1 nơi để bạn bắt đầu.

1 số tips khi ở loại hình này:

 • Bạn nên có 1 profile siêu ấn tượng với đầy đủ các chi tiết về bản thân. Nên thêm các chi tiết đặc biệt, ví dụ như đã từng chơi nhảy dù…
 • Khi gửi request nên viết mang đậm tính cá nhân như vì sao mình gửi request cho bạn..
 • Ngoài lợi ích là bạn có chỗ ngủ miễn phí, bạn nên dành thời gian tương tác với host của mình, đó là mục tiêu lớn nhất của Couchsurfing.
 • Nhiều bạn thắc mắc làm thế nào để có preference, thì có 1 tip là bạn nên tham gia các buổi meetup của các Cousurfers tại nơi bạn ở, hãy cởi mở và bạn sẽ có perference từ họ.
 • HospitalityClub & WarmShowers have similar communities

Overnight Transportation

Một cách để tiết kiệm chi phí khách sạn là ngủ trên các phương tiện giao thông khi di chuyển trong đêm, ví dụ như bus, tàu, máy bay…

Nếu bạn có thể ngủ dễ dàng trên các phương tiện này thì bạn có thể tiết kiệm được 1 đống tiền và cả thời gian nữa. Buổi sáng hôm sau khi thức dậy, bạn đã có thể đủ năng lượng để khám phá những vùng đất mới.

1 số tips khi ở loại hình này:

 • Chọn chỗ có  chỗ để chân rộng
 • Mang theo miếng che mắt và nước
 • Cẩn thận đồ đạc và các đồ giá trị, nên để vào trong người và mặc áo khoác
 • Nhắc kĩ người phụ xế địa điểm mình muốn tới và nhớ gọi mình dậy trước khi đến trạm

Public Places

Ban book 1 chuyến bay sớm vì giá vé rất rẻ nhưng lại ngại việc phải dậy thật sớm và thấy tốn tiền thuê khách sạn 1 đêm chỉ ngủ được 4-5 tiếng rồi phải lò mò bắt xe sáng sớm. Bạn có thể lên sân bay tối hôm trước ngày bay và ngủ tại đó. Thường thì các sân bay có các dãy ghế rất dài và cho phép mình nằm vào đêm tối. Ngoài ra thì khu vực này có có đầy đủ các nhà hàng mở xuyên đêm cũng như nhà vệ sinh nên bạn đừng có quá lo lắng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên đem quá nhiều hành lý.

Nếu bạn muốn trải nghiệm hình thức này thì website này sẽ cho bạn rất nhiều thông tin về các sân bay mà bạn tính qua đêm ở đấy: http://www.sleepinginairports.net/

1 số tips khi ở loại hình này:

 • Tìm khu vực rộng rãi để cảm thấy thoải mái nhất
 • Mang theo miếng che mắt và nước
 • Cẩn thận đồ đạc và các đồ giá trị, nên để vào trong người và mặc áo khoác
 • Nhớ đặt báo thức kẻo ngủ quên

 

Advertisements
fgh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s